Phương pháp bảo quản gạo chuẩn nhất?

Thảo luận trong 'Gian hàng Gia đình' bắt đầu bởi thuybong.95, 9/10/18.

Chia sẻ trang này

  1. thuybong.95

    thuybong.95 Administrator

    D.C Flat
    Tham gia ngày:
    13/6/17
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Gạo ngon sẽ tạo ra cơm ngon, bát cơm trắng dẻo, thơm ngát sẽ kích thích vị giác vô cùng. Vậy cách chọn gạo như thế nào? Phương pháp bảo quản trong hũ đựng gạo bằng sành ra sao?
    [​IMG]

    Cách chọn gạo thơm ngon

    Khi chọn gạo ngon thì tuyệt đối không mua gạo cũ. Gạo mới thì mới giữ được hương thơm và vị ngọt đặc trưng . Tốt nhất là đến mùa nào thì ăn gạo mùa đó.

    Khi chọn cần chú ý đến hình dáng bên ngoài: hạt gạo đều, tròn và bóng, không bị nát hoặc gãy là gạo ngon. Trong gạo có hạt màu vàng hay đen có thể là gạo cũ hoặc bị ẩm vì đó là dấu hiệu của nấm mốc

    Sau hình dáng khi chọn gạo chú ý đến mùi hương. Gạo ngon sẽ có ùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng. Gạo có mùi ẩm mốc, mối mọt là gạo không ngon.

    Khi đia mua gạo tốt nhất là cho vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon.

    Những loại quá trắng, bạc bụng, có mùi lạ là gạo không ngon. Lý do dẫn đến hiện tượng này có thể là do gạo có thể đã được xay xát quá kỹ hoặc bị tẩm hóa chất làm trắng, tạo mùi hương và chống mối mọt.

    Bên cạnh đó mua gạo ở những cơ sở uy tín sẽ đảm bảo hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể thu mua lúa gạo của người dân sau vụ thu hoạch, bảo quản ở nơi thoáng mát và xát ăn dần là có gạo ngon nhất.

    Hãy quan sát và để ý kỹ ngày sản xuất nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói sẵn cần để ý đến ngày sản xuất. Ngày sản xuất càng gần thì có nghĩa là gạo càng mới. Tốt nhất chỉ mua loại gạo có ngày sản xuất cách thời gian bạn mua dưới 1 tháng

    Nếu mua gạo lẻ ở các cửa hàng, đại lý gạo thì tốt nhất bạn nên mua vừa lượng vừa phải bởi vì bạn không biết được gạo này có từ bao giờ. Mua với lượng vừa phải đảm bảo lượng gạo ăn trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ không sợ gạo bị để lâu, ẩm mốc trong nhà vừa để đón mùa gạo mới.

    Phương pháp bảo quản trong thùng đựng gạo bằng sành

    Chị Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây tôi thường đựng gạo trong thùng nhựa thấy gạo rất dễ bị mộc, từ ngày chuyển sang dùng thùng đựng gạo bằng sành thì hết hẳn hiện tượng ẩm mốc, mối mọt. Thùng đựng gạo bằng sành cũng rất bền, mấy lần con trai chơi tôi chơi đá phải mà không hề việc gì”

    Đựng gạo trong thùng đựng gạo bằng sành là phương pháp truyền thống của người dân Việt Nam. Từ xa xưa cha ông ta đã thùng đựng gạo bằng sành để bảo quản gạo và ngũ cốc.

    Khi đổ gạo vào thùng phải kiểm tra và chắc chắn là thùng đã khô hoàn toàn. Đặt hũ thùng đựng gạo bằng sành ở nơi cao, khô ráo.

    Sau khi mở nắp thùng đựng gạo bằng sành nhớ đậy kín nắp lại. Nắp thùng đựng gạo bằng sành thường rất kín hạn chế không khí lọt vào. Các loài côn trùng cũng không thể chui vào thùng được khi đã đậy nắp.

    Tuyệt đối không thùng đựng gạo bằng sành ở nơi ẩm ướt hay có nước rơi vào. Khi để thùng gạo ở đây lâu ngày sẽ khiến gạo bị ẩm mốc.

    Nên dùng nước ấm vệ sinh thùng đựng gạo bằng sành trước mỗi lần đổ gạo mới
    Nguồn : https://gomsubaokhanh.vn/lo-loc-binh.html
     

Chia sẻ trang này